Welcome, บุคคลทั่วไป!!
follow us on... Facebook youtube rss

ผู้เขียน หัวข้อ: จุดมุ่งหมายในการทำงาน…  (อ่าน 22686 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 4 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ 595

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 20
  • ดูรายละเอียด
จุดมุ่งหมายในการทำงาน…
« เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2012, 05:00:45 pm »
 จุดมุ่งหมายในการทำงาน… :-*   
เราทำงานกันทุกวันนี้เพื่ออะไร?  และรู้สึกอย่างไรในการทำงานแต่ละวัน?
เป้าหมายหลัก คือ เงินเพื่อแลกซื้อปัจจัยสี่  และปัจจัยอื่นๆตามความเจริญของสังคม
      ฉะนั้นจึงต้องทำงานให้บรรลุวัตถุประสงค์ขององค์กรหรือหน่วยงาน จึงคุมค่ากับค่าจ้าง 
       แต่บางคนอาจมีความมุ่งหมายมากกว่านี้ เช่น เพื่อประโยชน์แก่ผู้อื่นและสังคม  ความก้าวหน้าทาง   วิชาการ ชื่อเสียง เกียรติยศ เป็นต้น
          ลองทบทวนและสะท้อนตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา เราได้ทำอะไรบ้าง วิถีทาง(means)  เพื่อไปสู่เป้าหมาย (goal)  และปีนี้เราคาดว่าจะทำอะไรบ้าง  ท่านสามารถเสนอความคิดเห็นได้สองประเด็นใหญ่  ตัวเนื้องาน และตัวบุคคล(ตนเอง และผู้อื่น/เพื่อนร่วมงาน)
       ยกตัวอย่างสำหรับตัวข้าพเจ้า
       ได้ตั้งอุดมการณ์อันแน่วแน่ที่จะทำประโยชน์แก่ส่วนรวม สามารถสละชีวิต เพื่อ ชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ (แอบขอเพียงว่าอย่าเจ็บปวดทรมาน)
       ในการทำงานมุ่งหวังให้งานบรรลุเป้าหมาย ซึ่งผลงานได้บรรลุและบางอย่างเกินเป้าหมาย  แต่ยังมีข้อบกพร่องที่จะต้องปรับปรุงในการบูรณาการ มองภาพรวม  การติดตามงานอย่างต่อเนื่องนอกจากรายงาน และงานบางอย่างมันเป็น routine ที่ก่อความเบื่อหน่าย แต่ก็พยายามปล่อยวาง นึกว่า แม้เป็นงานเล็กๆน้อยๆ แต่ถ้าเรายังขาดความรับผิดชอบ เราจะทำงานใหญ่ได้อย่างไร   ด้วยสุขภาพกายที่ไม่ค่อยดีเท่าใดนักจึงส่งผลต่อการทำงานเช่นกัน แต่ก็พยายามเท่าที่จะทำได้  ในการปรับตัวกับระบบ  ขอน้อมรับในความบกพร่องทั้งการเป็นผู้นำและผู้ตาม  และเชื่อมั่นว่าทุกอย่างปรับปรุงแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้
   สำหรับการทำงานปัจจุบันในแต่ละวันพยายามทำจิตใจให้มีสมาธิ ขุ่นมัวน้อยที่สุด(ผ่องใส) เพราะจิตเป็นนายกายเป็นบ่าว ชนะใจ/อารมณ์ตนเองได้ ยิ่งใหญ่กว่าชนะสิ่งใดๆทั้งปวง    และเชื่อมั่นในกฎธรรมชาติ คือ action = reaction เมื่อใดที่เรากระทำ (action) สิ่งสะท้อนกลับคือแรงปฏิกิริยา(reaction) ย่อมเท่ากัน
               มันจำเป็นมากๆๆๆ เพราะคนเราทำงานร่วมกัน ย่อมมีหลากหลายความคิด ขัดแย้งทางความคิดได้ แต่อย่าให้อารมณ์เป็นใหญ่ กลายเป็นขัดแย้งทางอารมณ์  เพราะทุกอย่างมีทางออกเสมอ (exit)  {หากหาทางออกไม่เจอ ก็ให้ไปออกทางเข้า (entrance) } ในเมื่อทุกคนต่างต้องการความสุขในการทำงาน  เหตุใดจึงไม่ใช้ปัญญา และสติแห่งการระลึกรู้ตัว ไม่ให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล การฝึกควบคุมอารมณ์(EQ)จึงมีความสำคัญ (จริงๆสะท้อนระบบการศึกษาสังคมไทยก็ว่าได้)
มันจำเป็นมากๆๆๆ เพราะคนเราทำงานร่วมกัน ย่อมมีหลากหลายความคิด ขัดแย้งทางความคิดได้ แต่อย่าให้อารมณ์เป็นใหญ่ กลายเป็นขัดแย้งทางอารมณ์  เพราะทุกอย่างมีทางออกเสมอ (exit)  {หากหาทางออกไม่เจอ ก็ให้ไปออกทางเข้า (entrance) } ในเมื่อทุกคนต่างต้องการความสุขในการทำงาน  เหตุใดจึงไม่ใช้ปัญญา และสติแห่งการระลึกรู้ตัว ไม่ให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล การฝึกควบคุมอารมณ์(EQ)จึงมีความสำคัญ (จริงๆสะท้อนระบบการศึกษาสังคมไทยก็ว่าได้)
         สิ่งที่ต้องการมากที่สุดเพื่อบรรลุผลในการทำงาน ก็คือ การทำงานเป็นการยกระดับจิตวิญญาณ  ซึ่งตอนเรียนอุดมศึกษาไม่ได้สอนให้เรามีสิ่งเหล่านี้ ทำงานอย่างมีความสุข ขณะทำงานก็ได้ผลที่สุขใจ ผลลัพธ์ออกมาเป็นเช่นไรอาจขึ้นกับหลายปัจจัย ซึ่งสามารถติดตามปรับปรุงเปลี่ยนแปลง และน้อมรับมันด้วยใจแน่วแน่ เพราะได้ทำเต็มกำลังความสามารถ   
   สุดท้าย การทำงานมันสะท้อน วิธีคิด พฤติกรรม นิสัย  ที่ได้รับการบ่มเพาะ หล่อหลอมจากสังคมวัฒนธรรม ได้แก่ สถาบันครอบครัว สถาบันการศึกษา  ศาสนา และอื่นๆ
         

ออฟไลน์ 570

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 475
 • EMPTY
  • ดูรายละเอียด
Re: จุดมุ่งหมายในการทำงาน…
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 06, 2012, 10:13:26 am »
การทำงานที่ดีโดยเฉพาะการให้บริการ จะต้องเห็นแก่ผู้ป่วยเป็นหลัก การวางระบบ ต้องเอื้อต่อการรับบริการ ให้รวดเร็ว สะดวก ไม่ยุ่งยาก ทุกฝ่ายต้องมีการพุดคุยกัน ว่าจะทำอย่างไรให้เกิดโรงพยาบาลที่มีการบริการประทับใจ โดยไม่คิดถึงประโยชน์ของฝ่ายตัวเองเพียงอย่างเดียว ยอมรับและปฏิบัติตามแนวทางที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วย เพื่อการมุ่งสู่คุณภาพการให้บริการร่วมกัน

ออฟไลน์ 203

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 74
 • "Simplicity is the ultimate sophistication"
  • ดูรายละเอียด
Re: จุดมุ่งหมายในการทำงาน…
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 07, 2012, 11:06:47 am »
 :D การจะทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดให้ประสบความสำเร็จได้นั้น เราต้องพิจารณารายละเอียดเพื่อกำหนดจุดมุ่งหมาย

          การจะทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดให้ประสบความสำเร็จได้นั้นเราจำเป็นต้องพิจารณาถึง ปัจจัยสำคัญ 3 อย่าง ได้แก่

          1. เป้าหมาย (Goals) ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายของการทำงาน หรือ ชีวิต ว่าเราต้องการเป็น ต้องการได้ หรือต้องการมีอะไร อันดับแรกก็ควรจะมีเป้าหมาย ของตัวเองก่อนว่าคืออะไร เช่น บริการผู้ป่วยตามวิชาที่ได้เรียนมามาให้ได้วันละ 100 คน  ดังนั้นในแต่ละวันเราต้องเริ่มทำงานกี่โมง..เลิกทำกี่โมง...จึงจะได้ผลงานที่มุ่งหมายไว้ ทั้งนั้นทั้งนี้ การกำหนดเป้าหมาย เพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ ก็ควรประกอบไปด้วยส่วนสำคัญ ดังนี้ (Goals must be SMART)
S Specific สามารถกำหนดให้ได้ว่า ทำอะไร กับใคร ที่ไหน อย่างไร เมื่อไหร่ ใช้อะไรบ้าง และทำไม
M Measurement ต้องวัดได้ด้วยว่าต้องใช้งบเท่าไหร่ ใช้อุปกรณ์จำนวนเท่าไหร่ อย่างไร เสร็จเมื่อไหร่
A Attainable สามารถเข้าถึง กำหนดทิศทาง และ จัดการสิ่งที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ลุล่วงสำเร็จได้
R Realistic สามารถที่จะดำเนินการ เห็นความคืบหน้าที่จะเป็นจริงได้
T Timely สามารถกำหนดระยะเวลา และความคืบหน้าของงานได้ว่าเสร็จเมื่อไหร่

          2. มีความรู้ ทักษะ  และความชอบ (Knowledge, Skills and Love) ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอีกข้อนึงที่จะทำให้เราไปถึงเป้าหมายได้ คือ เราต้องมีความรู้ ความสามารถ ในเรื่องนั้นๆอย่างจริงจัง และควรมีทักษะต่างๆที่เกี่ยวข้อง เช่น ชอบเป็นหมอรักษาโรคของช่องปาก เราก็ต้องศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับช่องปากให้รู้แจ้ง ตามวิชาชีพของเรา ก็ถือว่าเป็นทักษะสำคัญอย่างยิ่งที่ควรมีเช่นกัน และจะสำเร็จได้ง่ายและเร็วขึ้นก็ควรมีความความชอบในงาน หรือ อาชีพนั้นๆด้วย พร้อมกับ ใส่ใจ และพัฒนาความรู้ที่มีอยู่อย่างต่อเนื่อง

          3. ปฏิบัติการณ์ (Perform) เมื่อเรามีเป้าหมาย และ ความรู้ความสามารถ พร้อมความชอบแล้ว ส่วนหลักการปฏิบัติงาน ก็อยากจะแนะนำหลักการอุปนิสัย 7 ประการ มาเป็นแนวทางในการปฏิบัติงาน มีหลัการดังนี้คือ

ชนะใจตน
1. เป็นฝ่ายเริ่มต้นทำก่อน (โปรแอกทีฟ)
2. เริ่มต้นด้วยจุดมุ่งหมายในใจ
3. ทำตามลำดับความสำคัญ
ชนะใจผู้อื่น
4. คิดแบบ ชนะ/ชนะ
5. เข้าใจคนอื่นก่อนจะให้คนอื่นเข้าใจเรา
6. ประสานพลัง
7. ลับเลื่อยให้คม

  เมื่อพิจารณาถึงปัจจัยข้างต้นเป็นอย่างดีแล้วเราก็สามารถกำหนดจุดมุ่งหมาย เพื่อที่จะมุ่งไปสู่ความสำเร็จในจุดมุ่งหมายที่เราตั้งเอาไว้ได้ สุดท้ายนี้ก็ขอให้เพื่อน พี่ น้องค้นพบ และประสบความสำเร็จในจุดมุ่งหมายที่ท่านหวังไว้ ดังนั้นแล้วกลับมาดูตัวเองว่าจุดมุ่งหมายในการทำงานนั้นทำเพื่ออะไร ถ้าเพื่อตัวเองคุณก้อกำหนดจุดมุ่งหมายของตัวเอง ถ้าเพื่อองค์กรคุณก็ดูว่าองค์กรมีจุดมุ่งหมายว่าอะไร แล้วเราก็เดินหน้าสู่จุดมุ่งหมายนั้นๆทันที  8)
>< ถ้าคุณไม่สามารถอธิบายสิ่งนั้นให้ผู้อื่นเข้าใจได้โดยง่าย นั่นหมายความว่า ตัวคุณยังไม่เข้าใจมันดีพอ  (-_-)

ออฟไลน์ 219

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 71
  • ดูรายละเอียด
Re: จุดมุ่งหมายในการทำงาน…
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 07, 2012, 03:32:40 pm »
 >:( จุดมุ่งหมายในการทำงานนั้นคิดว่าเราต้องมองเป้าหมายเป็นหลักแล้วต้องใส่ใจ รัก เห็นคุณค่า และต้องภูมิใจกับสิ่งที่เราทำค่ะ >:(

ออฟไลน์ 225

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 154
  • ดูรายละเอียด
Re: จุดมุ่งหมายในการทำงาน…
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2012, 06:30:16 am »
จุดมุ่งหมายในการทำงานต้องทำให้ตามเป้าหมายที่ชัดเจนตามที่ตั้งไว้เพื่อที่จะให้งานนั้นสำเร็จเราจำเป็นต้องมีการวางแผนที่มีดี เวลาทำงานนั้นทำด้วยความตั้งใจ ทำให้เต็มที่ ยอมรับความคิดเห็นของบุุคคลอื่น  และทบทวนปัญหาที่เกิดขึ้นจากการทำงานมาเป็นบทเรียนไม่ใช่ปล่อยให้ปัญหาเกิดขึ้นซ้ำเท่ากับเรายังไม่สามารถแก้ปัญหาได้เลย

ออฟไลน์ 227

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 55
 • (^_^)ยิ้มสู้กับอุปสรรค(^_^)
  • ดูรายละเอียด
Re: จุดมุ่งหมายในการทำงาน…
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: มกราคม 18, 2013, 03:47:01 pm »
......เชื่อว่าเมื่อคนทุกคนก้าวเข้าสู่ช่วงวัยของการทำงานแล้ว..แต่ละคนย่อมมีความต้องการและความคาดหวังให้งานของตนประสบผลสำเร็จ โดยจะมีแนวทางและวิธีการในการสร้างความสำเร็จในหน้าที่การงานที่แตกต่างกันไป บางคนชอบเอาใจและหาวิธีการต่าง ๆ เพื่อสร้างความพึงพอใจจากหัวหน้างาน เพราะคิดว่าหัวหน้างานสามารถสนับสนุนความสำเร็จที่เกิดขึ้นให้กับตนเองได้ แต่บางคนประสบความสำเร็จได้จากการสนับสนุนของทีมงานโดยพยายามทำทุกวิถีทางให้สมาชิกในทีมรักใคร่..เพื่อว่าจะได้สนับสนุนให้ตนเองประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานตามที่มุ่งหวังไว้ สำหรับบางคนเชื่อไสยศาสตร์ อาศัยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วย… และก็ยังมีอีกหลายต่อหลายคนที่มีความต้องการและความมุ่งหวังที่จะให้หน้าที่การงานของตนประสบความสำเร็จด้วยความสามารถและฝีมือของตัวเอง
ความสำเร็จด้วยฝีมือของเราเองจะเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจที่สุดในชีวิต ดังนั้นในส่วนนี้จึงขอนำเสนอเทคนิคและวิธีการเพื่อการสร้างความสำเร็จในการทำงานด้วยตัวคุณเองตามหลักการง่าย ๆ ของ " D-E-V-E-L-O-P " ดังนี้

Development : ไม่หยุดยั้งการพัฒนา
        ผู้ที่จะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานได้จะต้องเป็นคนที่มีหัวใจของการพัฒนาอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบุคลิกลักษณะ พฤติกรรม หรือแม้แต่วิธีการทำงาน โดยต้องเป็นผู้ที่มีการสำรวจและประเมินความสามารถของตนเองอยู่ตลอดเวลา คอยตรวสอบว่าเรามีจุดแข็งและจุดบกพร่องในด้านใดบ้างและพยายามที่จะหาทางพัฒนาจุดแข็งและปรับปรุงจุดบกพร่องของตนให้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังต้องเป็นคนที่ไม่ยึดติดกับวิธีการหรือขั้นตอนการทำงานแบบเดิม ๆ โดยควรจะหาเทคนิคและแนวทางใหม่ ๆ เพื่อพัฒนาการทำงานของตนเองให้ดีขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นอยู่เสมอ

Endurance : มุ่งเน้นความอดทน
        ความอดทนเป็นพลังของความสำเร็จ…อดทนต่อคำพูด อดทนต่อพฤติกรรมการดูหมิ่นหรือสบประมาท อดทนต่อความเครียดในการทำงาน…คนบางคนลาออกจากที่ทำงานเพราะเจอหัวหน้างานพูดจารุนแรง หรือเพียงแค่ถูกต่อว่าต่อหน้าที่ประชุมเท่านั้น…คุณรู้ไหมว่าการลาออกจากงานบ่อย ๆ นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดี เพราะเวลาคุณไปสมัครงานที่ไหนเค้าอาจจะมองว่าคุณเป็นคนไม่มีความอดทนเลยก็เป็นได้ (เสียประวัติการทำงานของคุณเอง) หากคุณต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่เลวร้ายหรือไม่ปรารถนา ขอเพียงแต่ให้คุณมีความอดทนและอดกลั้นเข้าไว้ แล้วคุณจะสามารถเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ ได้สำเร็จ

Versatile : หลากหลายความสามารถ
        หลาย ๆ องค์กรย่อมต้องการคนที่มีความรู้ และความสามารถให้เข้ามาพัฒนาและปรับปรุงองค์กรให้ดีขึ้น…ขอให้ลองคิดดูว่าถ้าคุณเป็นเจ้าของบริษัท คุณอยากได้คนที่สามารถทำงานได้หลาย ๆ อย่าง หรือ ทำได้เฉพาะอย่างใดอย่างหนึ่ง…แน่นอนคุณคงต้องการได้คนที่มีความสามารถทำงานได้หลากหลาย ไม่ปฏิเสธหรือหลีกเลี่ยงงานที่ได้รับมอบหมายพิเศษ…ซึ่งบางคนที่หลีกเลี่ยงงาน กลัวว่าจะต้องทำงานมากกว่าคนอื่น ไม่อยากให้ใครเอาเปรียบ ไม่เคยอาสาที่จะทำงานนอกเหนือจากงานที่รับผิดชอบ…แน่นอนว่าคนกลุ่มนี้ไม่มีทางที่จะได้รับความก้าวหน้าและความสำเร็จในชีวิตการทำงานได้เลย

Energetic : กระตือรือร้นอยู่เสมอ
        ความสำเร็จต่าง ๆ ย่อมเกิดขึ้นได้ถ้าคุณมีความกระตือรือร้น และมีความตื่นตัวที่จะแสวงความรู้ใหม่ ๆ การรับฟังข้อมูลข่าวสาร ปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งมีความมุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาและอุปสรรคให้ประสบผลสำเร็จ โดยส่วนใหญ่คนที่มีความกระตือรือร้นจะเป็นคนที่ชอบลองผิดลองถูก มาทำงานก่อนเวลาเสมอเพื่อหาโอกาสค้นคว้าข้อมูลและหาความรู้เพิ่มเติม พยายามที่จะให้งานเสร็จก่อนหรือตรงตามเวลาที่กำหนด ซึ่งแตกต่างจากคนที่ขาดความกระตือรือร้น โดยส่วนใหญ่จะเป็นคนที่ไม่อยากให้วันทำงานมาถึง รอคอยเวลาเลิกงานหรือเสร็จสิ้นสัปดาห์การทำงาน ทำงานเฉื่อย ไม่สนใจรับฟังข้อมูลข่าวสารใด ๆ เลย ขอเพียงให้งานของตนเองเสร็จเท่านั้นเพื่อที่จะได้กลับบ้านหรือไปที่ไหน ๆ ตามที่ใจปรารถนา
Love : รักงานที่ทำ
        ขอให้ตระหนักไว้เสมอว่า “คนเราไม่สามารถเลือกเกิดได้ แต่เราสามารถเลือกที่จะรักงานที่ทำอยู่ได้” พบว่าในยุคสมัยนี้การเลือกงานที่รักมีโอกาสเกิดขึ้นน้อยกว่าการที่จะเลือกรักงานที่ทำ ดังนั้น “หากคุณไม่สามารถเลือกงานที่รักได้ คุณก็ควรเลือกที่จะรักงานที่คุณทำ” เพราะความรู้สึกนี้เองจะส่งผลให้คุณมีความสุขกับงานของคุณ..ขอให้คุณลองถามตัวเองว่าคุณรักงานที่ทำอยู่หรือไม่ แล้วคุณมีพฤติกรรมอย่างไรหากคุณมีความรู้สึกว่าคุณไม่รักงานที่ทำอยู่เลย และผลงานที่เกิดขึ้นของคุณเป็นอย่างไรบ้าง..บางคนเบื่อหน่ายกับชีวิต..ทำงานแบบเช้าชามเย็นชาม…ไม่มีเป้าหมายในการทำงาน ซึ่งย่อมแน่นอนว่าคุณคงไม่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานของคุณเลย…พื้นฐานของความสำเร็จอยู่ที่ความรักในสิ่งนั้น เมื่อคุณมีความรัก คุณจะมีความสุขกับงานที่ทำ ซึ่งจะทำให้คุณพยายามหาวิธีการต่าง ๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าของงานที่ทำอยู่ตลอดเวลา และนั่นจะส่งผลให้คุณรู้จักวางแผนชีวิตและเป้าหมายความสำเร็จในการทำงานของคุณ

Organizing : จัดการเป็นเลิศ
        การจัดการงานที่ดี จะทำให้คุณรู้ว่าควรจะทำอะไรก่อนและหลังบ้าง สามารถจัดสรรเวลาและทรัพยากรต่าง ๆ ที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่ การจัดการจะเป็นสิ่งผลักดันให้คุณต้องวางแผนและเป้าหมายการทำงานอยู่เสมอ ทั้งนี้คุณเคยสำรวจตัวเองบ้างหรือไม่ว่า คุณมีความสับสนและไม่สามารถทำงานได้เสร็จตามแผนงานที่กำหนดไว้..ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองจะเป็นเครื่องบ่งบอกว่าคุณขาดประสิทธิภาพในการจัดการงานของคุณ คุณไม่สามารถบริหารทรัพยากรต่าง ๆ ที่มีให้เกิดประสิทธิผลได้

Positive Thinking : คิดแต่ทางบวก
        ความคิดทางบวกจะเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้คุณมองโลกในแง่ดี มีกำลังใจและพลังที่จะทำงานต่าง ๆ ที่ได้รับมอบหมายให้ประสบผลสำเร็จ คนที่มีความคิดทางบวกจะเป็นคนที่สนุกและมีความสุขกับงานที่ทำ แสวงหาโอกาสที่จะช่วยเหลือและสนับสนุนผู้อื่นอยู่เสมอ…สำหรับผู้ที่มีความคิดในด้านลบอยู่ตลอดเวลา จะเป็นผู้ที่หมกมุ่นอยู่แต่กับปัญหา ชอบโทษตัวเองและคนรอบข้างอยู่เสมอ ขาดความคิดที่จะพัฒนาตนเองและงานที่ทำ…ในที่สุดผลงานที่ได้รับย่อมขาด ประสิทธิภาพ
***ดอกหญ้า...ท้าดวงตะวัน***
---By...Kanyanat : Natty_Env.h---

ออฟไลน์ 992

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 878
  • ดูรายละเอียด
Re: จุดมุ่งหมายในการทำงาน…
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 25, 2013, 12:03:29 pm »
เราทำงานเพื่องานหรือทำงานเพื่อเงิน ขอตอบว่าทั้งสองอย่าง บางคนทำงานเพื่องานก็อาจทุ่มเททั้งชีวิตเพื่องานจนหลงลืมสิ่งรอบตัว ครอบครัว เพื่อนฝูง ชีวิตส่วนตัว บางคนทำงานเพื่อเงินก็จะทำทุกอย่างที่ได้เงิน ไม่ได้เงิน ก็ไม่ทำ เราควรหาความสมดุลให้ชีวิตทั้งเรื่องงานและเรื่องความสุข ชีวิตคนเราควรประสบความสำเร็จทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว ถ้าเราทำงานหนักจนตาย ที่ทำงานเค้าก็หาคนอื่นมาแทนเราได้ แต่ถ้าคนในครอบครัวเป็นอะไร เราไม่สามารถหาใครมาแทนได้ เพราะฉะนั้น จุดมุ่งหมายในการทำงานคือบริหารเวลางานและชีวิตส่วนตัวให้สมดุล แต่ไม่ใช่เวลางานมาทำเรื่องส่วนตัวนะ  :-\
พิมพ์พร แซ่ลิ้ว
นักกายภาพบำบัด