header

ประชุมวิชาการสัญจร สมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย (8/3/2562)

ศุกร์ที่ 8 มีนาคม 2562 Cluster วัยเรียน เข้าร่วมประชุมวิชาการสัญจร สมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย  เพื่อการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายนักโภชนาการ / นักกำหนดอาหาร / โภชนากรภาคใต้  ในการดูแลสมองและร่างกาย ด้วยอาหารโภชนาการ และโภชนบำบัด  ณ ห้องประชุมพุทธรักษา โรงพยาบาลตรัง จังหวัดตรัง



ในการนี้  ผศ.ดร.ชนิดา  ปโชติการ  นายกสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย  ได้ให้คำอธิบายถึง




  • น้ำเต้าหู้ และมะพร้าวอ่อน  ช่วยชะลอวัยทองและสมองเสื่อมหรือไม่อย่างไร

  • ไขมันอิ่มตัวและไม่อิ่มตัว

  • ปริมาณไขมันทรานซ์/พลังงานในอาหาร

  • น้ำมันมะพร้าว

  • อาหารธรรมชาติ/อาหารออร์แกนิค / อาหารเกษตรอินทรีย์

  • การรับรอง ออร์แกนิค

  • อาหารคลีน

  • ผลิตภัณฑ์แปรรูป

  • Website  ที่น่าเชื่อถือ  ในการค้นคว้างานโภชนาการและการกำหนดอาหาร



นอกจากนี้  ผศ.ดร.เอกราช  บำรุงพืช  ประธานฝ่ายวิชาการ  จากชมรมโภชนวิทยามหิดล ได้นำเสนอแนวคิด การเพิ่มศักยภาพสมองด้วยอาหารฟังก์ชั่นได้แก่ gaba จากข้าวกล้องงอก การได้โอเมก้า 3  จากน้ำมันปลา  จากถั่วดาวอินคา  สาร DHA /EPA และการทานน้ำมันปลาเสริม



ผลวิจัยโคลีนและเลซิติน ต่อสมอง แหล่งของสารโคลีนและเลซิติน



สารคาร์โนซีน สำคัญต่อคลื่นสมอง ช่วยลดความเครียดและเพิ่มสมาธิ ความสามารถในการเรียนรู้และจดจำได้ดี



สาระสำคัญในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่




  • แอนโทไซยานิน มีผลต่อสายตา ชะลอภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ

  • กรดอะมิโน ทริปโตเฟน เปนสารตั้งต้นของฮอร์โมน  Serotonin ช่วยให้สมองผ่อนคลาย

  • โพแทสเซี่ยมช่วยควบคุมความดันโลหิต



และสุดท้ายการดูแลสมองแบบบูรณาการด้วย Brain Exercise ในด้านความจำ / ด้านสมาธิ / ด้านภาษา / ด้านการวิเคราะห์สิ่งที่เห็น  มีวิธีบริหารที่แตกต่างกันไป  เช่น ฟังเพลง / ปรับเปลี่ยนรูปแบบกิจกรรมในแต่ละวัน / อ่านหนังสือ     เพื่อค้นหาคำใหม่ๆ และฝึกจดจำตำแหน่งสิ่งของในห้อง



อรพรรณ ภัคมนตรี   รายงาน


Copyright 2016 Health Promotion Center 11 : Department of Health : Ministry of Public Health นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์